Ảnh hưởng của nước cứng đối với cuộc sống

Bài viết chỉ ra

Vì sao nước có độ cứng cao, và độ cứng của nước là gì?
Độ cứng của nước được quyết định bởi hàm lượng chất khoáng hòa tan trong nước, các khoáng này chủ yếu là do các muối có chứa các thành phần ion Ca2+ và Mg2+ gây ra. 
Độ cứng là một trong các chỉ tiêu được sử dụng để đánh giá chất lượng nước.

Nước cấp sinh hoạt được coi là cứng khi có chứa hàm lượng Ca và Mg vượt quá mức 300 mg/L.

Một số đặc điểm đặc trưng của nước cứng đó là: mất đi mùi vị ngọt của nước tự nhiên thông thường, Điều dễ nhận viết nước bị cứng đó là khi đun nước lâu bằng các ấm điện thấy có một lớp màng cặn bám vào bộ trao đổi nhiệt hoặc đáy ấm nước.

Đơn vị đo độ cứng có nhiều loại, trong kỹ thuật người ta dùng 3 đơn vị đo: độ dH, mg đương lượng/lít và ppm. Khi đo độ cứng người ta thường quy về 1 loại muối là CaCO3. Người ta xác định độ cứng của nước bằng cách sử dụng các máy đo độ cứng chuyên dụng.

Ảnh hưởng của nước cứng đối với cuộc sống:
- Làm mất tác dụng tẩy rửa của xà phòng do tạo muối không tan canxi stearat, làm mau mục vải nhanh hư áo quần.
- Dùng nước cứng pha trà, pha cà phê, nấu thức ăn… thì thức ăn khó mềm, mất hết hương vị, tinh chất trà, cà phê không tan trong nước, …

- Đối với sức khỏe con người, nước cứng là nguyên nhân gây ra các bệnh tình sỏi thận và một trong các nguyên nhân gây tắc động mạch do đóng cặn vôi ở thành trong của động mạch.
- Nước cứng khó đông đặc, nên nước cứng cũng không thể dùng làm đá.

- Trong các nồi áp suất của tua bin hơi nước nếu ta dùng nước cứng thì ở nhiệt độ cao Ca(HCO3)2 sẽ bị nhiệt phân tạo ra chất rắn CaCO3, tạo thành một lớp cách nhiệt dưới đáy nồi làm cho nồi dẫn nhiệt kém. Mặt khác nó còn bịt kín các lỗ van an toàn, nên khi ta nấu quá hơi nước không thoát ra ngoài được làm áp suất trong nồi tăng lên gây hiện tượng nổ sẽ rất nguy hiểm.

Eteco làm sạch mọi nguồn nước.
Liên hệ để được tư vấn miễn phí: Mr. Minh - 0929.540.420 hoặc Mr. Huân - 0942145007

Nguồn: CCEP
Chuyên mục: Kiến thức về nước sạch